Viêm amidan có nguy hiểm không

Viêm amidan có nguy hiểm không? Viêm amidan vốn dĩ là một bệnh lý thông thường và có thể tái phát lại ngay cả khi bạn mới khỏi bệnh vài tháng trước đó. Trong trường hợp nào viêm amidan sẽ xuất hiện biến chứng nguy hiểm? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Viêm amidan là gì

Sau khi giải phẫu, chúng ta có thể quan quan sát amidan được tạo nên bởi hai miếng mô hình bầu dục nằm sau cổ họng. Chức năng của amidan là một trong những hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại virus và vi khuẩn xâm nhập vào bên trong thông qua đường mũi và miệng. 

Viêm amidan là kết quả của quá trình nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn, đồng thời có sự kết hợp của nhiều yếu tố tác động khác nhau như: thời tiết thay đổi thất thường, môi trường ô nhiễm, người bệnh đang mắc các bệnh đường hô hấp khác, thói quen ăn uống sinh hoạt không lành mạnh,…

Hình ảnh quan sát amidan

2. Viêm amidan có nguy hiểm không?

Khi mới bắt đầu khởi phát, hầu hết các triệu chứng của viêm amidan thường là các biểu hiện nhẹ và có thể được kiểm soát bằng các biện pháp khác nhau mà không cần dùng thuốc. Các triệu chứng thường gặp của viêm amidan bao gồm: đau họng, khó nuốt, hơi thở hôi, sốt, amidan sưng đỏ, sưng các hạch bạch huyết quanh cổ, đau đầu, đau tai, mệt mỏi,…

Viêm amidan là kết quả của quá trình nhiễm trùng, chính vì thế các yếu tố gây bệnh như virus hoặc vi khuẩn có thể lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh bình thường. Khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, virus hoặc vi khuẩn gây bệnh có thể lây lan cho người bình thường thông qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, nước mũi hoặc giọt hô hấp trong quá trình giao tiếp. Các yếu tố này cũng có thể lây truyền gián tiếp bằng cách chạm vào các bề mặt hoặc đồ vật có chứa virus hoặc vi khuẩn gây bệnh, chẳng hạn như đồ chơi, tay nắm cửa hoặc đồ dùng, sau đó chạm vào miệng hoặc mũi.

Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm amidan nhất do hệ miễn dịch của trẻ đang phát triển và trẻ thường tiếp xúc trong môi trường đông người tiềm ẩn nhiều nguy cơ như nhà trẻ, trường học. Điều quan trọng là ba mẹ nên chuẩn bị trước những biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn lây lan của các yếu tố lây nhiễm bệnh.

Nếu người bệnh viêm amidan được phát hiện sớm và được nghỉ ngơi chăm sóc đầy đủ thì bệnh thường thuyên giảm nhanh trong khoảng 3-4 ngày hoặc hết hoàn toàn triệu chứng trong một đến hai tuần. Do đó, “viêm amidan có nguy hiểm không?” sẽ phụ thuộc cách chăm sóc và lựa chọn phương pháp điều trị cho người bệnh ngay từ những thời điểm đầu khi người bệnh bị viêm amidan.

3. Khi nào người bệnh viêm amidan cần đến gặp bác sĩ

Để tránh trường hợp viêm amidan xuất hiện biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế ngay khi có những triệu bất thường như:

  • Khó thở.
  • Cơn đau dữ dội ngay cả khi đã dùng thuốc giảm đau.
  • Sốt cao (trên 39 độ C) kéo dài liên tục hơn 48 giờ.
  • Dấu hiệu mất nước xuất hiện như: nước tiểu sẫm màu, mắt trũng, thờ ơ…
  • Phát ban.
Người bệnh viêm amidan sốt cao, mệt mỏi

4. Biến chứng nguy hiểm của viêm amidan

Trường hợp viêm amidan chuyển biến nặng hơn hoặc không được điều trị kịp thời dẫn đến vấn đề nghiêm trọng hơn thường hiếm khi xảy ra, nhưng vẫn có số ít các trường hợp xảy ra. Một số biến chứng của viêm amidan bao gồm:

  • Nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa): Tai, mũi, họng là những cơ quan liên thông mật thiết với nhau. Tác nhân gây bệnh tại amidan có thể di chuyển tấn công lên vùng tai giữa, dẫn đến đau, sốt, khó nghe.
  • Áp xe quanh amidan: Khối mủ hình thành quanh amidan, gây đau dữ dội và khó nuốt.
  • Sốt thấp khớp.
  • Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Duy trì thói quen vệ sinh sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc với người đang có biểu hiện viêm amidan là một trong những cách để phòng bệnh hiệu quả. Nếu trong trường hợp bị viêm amidan, người bệnh không nên hoang mang lo sợ vì người bệnh mắc viêm amidan hoàn toàn có thể hồi phục nhanh chóng khi  được nghỉ ngơi và chăm sóc đầy đủ.

Xem thêm các bài viết liên quan viêm amidan, tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *