5 Cách trị viêm amidan tại nhà an toàn, hiệu quả

Đa số mọi người đều tìm kiếm cách trị viêm amidan tại nhà đơn giản và hiệu quả thay vì đến bệnh viện thăm khám. Viêm amidan vốn là một bệnh lý thông thường và có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào. Người bệnh viêm amidan có thể khỏi bệnh trong vòng 3-4 ngày nếu được chăm sóc cẩn thận tại nhà. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giới thiệu cùng bạn đọc 5 cách trị viêm amidan tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được.

1. Những thông tin chung về viêm amidan

Amidan là điểm giao của đường hô hấp với đường ăn uống, điều này đã tạo điều kiện cho các yếu tố gây viêm amidan phát triển như: 

  • Virus là tác nhân gây nên hầu hết các trường hợp viêm amidan hiện nay, các loại virus thường gặp như: adenoviruses, enteroviruses, virus cúm, virus herpes simplex,… Trường hợp còn lại, tác nhân gây bệnh là do vi khuẩn, có thể kể đến như: streptococcus pyogenes, staphylococcus aureus, streptococcus pneumoniae,…
  • Nguyên nhân khác tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh phát triển tấn công amidan, gồm có: thời tiết biến đổi thất thường, người bệnh cho có thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách, không gian sống và làm việc bị ô nhiễm khói bụi, người bệnh có tiền sử bệnh khiến hệ thống miễn dịch suy giảm.

Một số biểu hiện mà bạn có thể gặp nếu bạn bị viêm amidan như:

  • Amidan sưng, viêm, đốm trắng quanh amidan, sưng hạch cổ
  • Đau họng, cảm giác vướng khi nuốt hoặc đau khi nuốt
  • Giọng khàn, hơi thở có mùi
  • Sốt
  • Đau tai, đau đầu
Hình ảnh amidan bình thường và amdian bị viêm

2. Các cách trị viêm amidan tại nhà

Trong giới hạn của bài viết này, chúng tôi giới thiệu cùng bạn đọc cách trị viêm amidan tại nhà không dùng thuốc, giúp giảm nhanh triệu chứng khó chịu của viêm amidan.

  1. Uống nhiều nước

Tại sao khi bị viêm amidan, người bệnh nên uống nhiều nước? 

Nước lọc, nước ép hoa quả, các loại trà đều là những loại đồ uống có thể giúp người bệnh bổ sung thêm nước. Những loại đồ uống này có tác dụng làm dịu cổ họng, giảm kích thích cơn ho, ngoài ra trong một số thành phần trà còn có tác dụng chống viêm hay kháng khuẩn tốt. Trà hoa cúc, trà gừng, trà mật ong,… đều là những loại trà đem lại hiệu quả này.

2. Súc miệng họng đúng cách

Súc miệng đúng cách mà chúng tôi muốn đề cập là một cách vệ sinh miệng họng bên cạnh việc đánh răng mỗi ngày của người bệnh. Súc miệng họng hàng ngày giúp người bệnh loại bỏ bớt tác nhân gây bệnh ra khỏi cổ họng, làm sạch vị trí đang bị viêm và tạo điều kiện cho quá trình hồi phục.

Người bệnh có thể sử dụng: nước muối súc miệng họng hoặc dung dịch súc miệng họng chuyên biệt.

Đối với nước muối súc miệng họng: Người bệnh có thể sử dụng dung dịch pha sẵn được bán tại nhà thuốc hoặc người bệnh tự pha để sử dụng. Súc miệng họng 2-3 lần/ngày đều đặn sau ăn.

Đối với dung dịch súc miệng họng chuyên biệt chứa các thành phần như: chlorhexidine gluconate, cetylpyridinium chloride, menthol, keo ong,… đã được chứng minh có tác dụng giảm triệu chứng viêm amidan hiệu quả. Những sản phẩm được sử dụng nhiều hiện nay như: Nước súc miệng họng T.M.T, Súc họng miệng PlasmaKare,.. Những sản phẩm dung dịch súc miệng họng chuyên biệt này thường có giới hạn độ tuổi sử dụng, người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có lựa chọn phù hợp.

Một trong 5 cách trị viêm amidan tại nhà

3 Nghỉ ngơi điều độ

Người bệnh nên được nghỉ ngơi nhiều, tránh những hoạt động quá sức, căng thẳng làm tăng mệt mỏi. Nghỉ ngơi tại nhà cũng là một cách để người bệnh hạn chế lây truyền tác nhân gây bệnh cho mọi người xung qua quá trình tiếp xúc như hắt hơi hoặc ho. 

4. Hạn chế nói nhiều, nói to

Những công việc yêu cầu sử dụng giọng nói nhiều như phát thanh viên, giáo viên,… cần hạn chế tối đa việc nói nhiều và nói to. Khi người bệnh bị viêm amidan, sưng và viêm khiến cho cổ họng gặp khó khăn trong giao tiếp, người bệnh càng cố gắng để diễn đạt càng khiến cổ họng bị tổn thương nhiều hơn.

5. Sử dụng viên ngậm, xịt họng có thành phần tự nhiên giảm viêm amidan

Thành phần từ tự nhiên như keo ong, tinh dầu bạc hà, cúc la mã,.. là những thành phần từ thiên nhiên có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Kết hợp các thành phần này cùng với dạng bào chế viên ngậm hoặc xịt họng, giúp những thành phần này phát huy được tác dụng ngay tại vị trí viêm amidan, giảm nhanh triệu chứng khó chịu ở cổ họng cho người bệnh. Một số sản phẩm được sử dụng nhiều hiện nay như: Xịt họng thảo dược Eugica, Xịt họng keo ong Propobee,…

Tùy vào độ tuổi và tình trạng hiện tại của người bệnh mà bạn đọc có thể áp dụng một hoặc tất cả nhưng gợi ý chăm sóc người bệnh viêm amidan tại nhà được gợi ý trên dây của chúng tôi. Bạn không nên trì hoãn thêm điều trị tại nhà nếu triệu chứng của người bệnh không thuyên giảm hoặc trở nặng hơn, lúc này người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *