Ho mãn tính

Tổng quan Ho mãn tính

Ho mãn tính là ho kéo dài tám tuần hoặc lâu hơn ở người lớn, hoặc bốn tuần ở trẻ em.

Ho mãn tính không chỉ là một phiền toái. Ho mãn tính có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn và khiến bạn cảm thấy kiệt sức. Các trường hợp nghiêm trọng của ho mãn tính có thể gây nôn, chóng mặt và thậm chí gãy xương sườn.

Triệu chứng

Ho mãn tính có thể xảy ra với các dấu hiệu và triệu chứng khác, có thể bao gồm:

Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi: Một cảm giác của chất lỏng chảy xuống phía sau cổ họng của bạn (nhỏ giọt sau khi ăn)

Thường xuyên hắng giọng và đau họng, Khàn tiếng, Khò khè và khó thở, Chứng ợ nóng hoặc vị chua trong miệng, Trong trường hợp hiếm hoi, ho ra máu

Khi nào đi khám bác sĩ

Gặp bác sĩ nếu bạn bị ho kéo dài hàng tuần, đặc biệt là ho ra đờm hoặc máu, làm rối loạn giấc ngủ hoặc ảnh hưởng đến trường học hoặc công việc.

Nguyên nhân

Ho thường xuyên là bình thường – nó giúp loại bỏ các chất kích thích và bài tiết ra khỏi phổi của bạn và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Tuy nhiên, ho kéo dài hàng tuần thường là kết quả của một vấn đề y tế. Trong nhiều trường hợp, có nhiều hơn một nguyên nhân có liên quan.

Các nguyên nhân sau đây, một mình hoặc kết hợp, chịu trách nhiệm cho phần lớn các trường hợp ho mãn tính:

Nhỏ giọt sau sinh:

Khi mũi hoặc xoang của bạn tiết ra nhiều chất nhầy, nó có thể chảy xuống phía sau cổ họng và kích hoạt phản xạ ho của bạn. Tình trạng này còn được gọi là hội chứng ho đường thở trên (UACS).

Hen suyễn:

Ho liên quan đến hen suyễn có thể đến và đi theo mùa, xuất hiện sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc trở nên tồi tệ hơn khi bạn tiếp xúc với không khí lạnh hoặc một số hóa chất hoặc nước hoa. Trong một loại hen suyễn (hen biến thể ho), ho là triệu chứng chính.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD):

Trong tình trạng phổ biến này, axit dạ dày chảy ngược vào ống nối dạ dày và cổ họng của bạn (thực quản). Kích thích liên tục có thể dẫn đến ho mãn tính. Lần lượt, cơn ho làm xấu đi GERD – một vòng luẩn quẩn.

Nhiễm trùng:

Ho có thể kéo dài sau khi các triệu chứng viêm phổi, cúm, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên đã biến mất. Một nguyên nhân phổ biến nhưng chưa được công nhận của ho mãn tính ở người lớn là ho gà, còn được gọi là ho gà. Ho mãn tính cũng có thể xảy ra với nhiễm nấm phổi, nhiễm lao (TB) hoặc nhiễm trùng phổi với các sinh vật mycobacterial không nhiễm khuẩn.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD):

COPD, một bệnh viêm phổi mãn tính gây ra luồng khí bị tắc nghẽn từ phổi, bao gồm viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng. Viêm phế quản mãn tính có thể gây ho ra đờm có màu. Khí phế thũng gây khó thở và làm hỏng túi khí trong phổi (phế nang). Hầu hết những người bị COPD là những người hút thuốc hiện tại hoặc trước đây.

Ít phổ biến hơn, ho mãn tính có thể được gây ra bởi:

– Khát vọng (thức ăn ở người lớn; dị vật ở trẻ em)

– Giãn phế quản (hư, giãn đường thở)

– Viêm phế quản (viêm đường dẫn khí rất nhỏ của phổi)

– Xơ nang: Trào ngược thanh quản (axit dạ dày chảy vào họng)

– Ung thư phổi: Viêm phế quản tăng bạch cầu ái toan không viêm (viêm đường thở không phải do hen suyễn) Sarcoidosis (tập hợp các tế bào viêm ở các bộ phận khác nhau của cơ thể bạn, phổ biến nhất là phổi) Xơ phổi vô căn (sẹo phổi mãn tính do một nguyên nhân chưa rõ)

Các yếu tố rủi ro

Trở thành người hút thuốc hiện tại hoặc trước đây là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với ho mãn tính. Tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá cũng có thể dẫn đến ho và tổn thương phổi.

Biến chứng

Bị ho dai dẳng có thể bị kiệt sức. Ho có thể gây ra một loạt các vấn đề, bao gồm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *