Đau họng ở trẻ em

TỔNG QUAN VỀ ĐAU HỌNG

Đau họng là một vấn đề phổ biến trong thời thơ ấu và thường là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus. Mặc dù đau họng thường tự khỏi mà không có biến chứng, đôi khi cần điều trị bằng kháng sinh. Có một số nguyên nhân ít phổ biến hơn của đau họng nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân rất có thể gây ra đau họng của trẻ phụ thuộc vào tuổi của trẻ, mùa và khu vực địa lý. Trong khi virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau họng, vi khuẩn là một nguyên nhân phổ biến khác. Vi khuẩn và vi rút lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc tay. Tay bị nhiễm bẩn khi người bệnh chạm vào mũi hoặc miệng và sau đó chạm trực tiếp vào người khác (tiếp xúc bằng tay) hoặc gián tiếp (chạm tay vào vật, như tay nắm cửa, điện thoại, đồ chơi).

Rất khó để xác định nguyên nhân gây đau họng chỉ dựa trên các triệu chứng; kiểm tra và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được khuyến khích trong hầu hết các trường hợp.

1. Vi rút: Có nhiều vi-rút có thể gây đau và sưng cổ họng. Phổ biến nhất bao gồm các vi-rút gây đau họng là một phần của nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Các loại virus khác gây viêm họng bao gồm cúm, enterovirus, adenovirus và virus Epstein-Barr.

2. Các triệu chứng: Các triệu chứng có thể xảy ra khi bị nhiễm virus có thể bao gồm sổ mũi và nghẹt mũi, kích ứng hoặc đỏ mắt, ho, khàn giọng, đau nhức ở vòm miệng, phát ban da hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, trẻ bị nhiễm virus có thể bị sốt và có thể cảm thấy khổ sở.

3. Liên cầu khuẩn nhóm A: Liên cầu nhóm A (GAS) là tên của vi khuẩn gây viêm họng liên cầu khuẩn. Mặc dù các vi khuẩn khác có thể gây đau họng, GAS là nguyên nhân vi khuẩn phổ biến nhất; có tới 30 phần trăm trẻ em bị đau họng vào mùa đông sẽ bị GAS. Viêm họng liên cầu khuẩn thường xảy ra trong mùa đông và đầu mùa xuân và phổ biến nhất ở trẻ em trong độ tuổi đi học và em ruột của chúng.

4. Triệu chứng – Triệu chứng viêm họng liên cầu khuẩn ở trẻ lớn hơn ba tuổi thường xuất hiện đột ngột và bao gồm sốt (nhiệt độ ≥100,4 ° F hoặc 38 ° C), đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng khác có thể bao gồm các tuyến bị sưng ở cổ, các mảng mủ trắng ở phía sau hoặc hai bên cổ họng, các đốm nhỏ màu đỏ trên vòm miệng và sưng uvula.

Viêm họng là không phổ biến ở trẻ em dưới hai đến ba tuổi. Tuy nhiên, nhiễm trùng GAS có thể xảy ra ở trẻ nhỏ hơn và có thể gây chảy nước mũi và nghẹt mũi kéo dài, sốt nhẹ (≤101 ° F hoặc 38.3 ° C) và các tuyến mềm ở cổ. Trẻ nhỏ hơn một tuổi có thể quấy khóc và giảm cảm giác thèm ăn và sốt thấp.

5. Các nguyên nhân khác: Các nguyên nhân phổ biến khác gây đau họng không liên quan đến nhiễm trùng bao gồm hít thở không khí khô qua miệng (đặc biệt là trong mùa đông) và dị ứng (viêm mũi dị ứng).

CHẨN ĐOÁN VIÊM HỌNG

Hầu hết các trường hợp đau họng là do virus và không cần điều trị. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận biết và điều trị cho trẻ em bị viêm họng liên cầu khuẩn để ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng và cũng để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng tiềm ẩn của liên cầu khuẩn nhóm A (GAS) (ví dụ, sốt thấp khớp).

Cha mẹ rất khó biết được liệu con mình bị viêm họng là do GAS hay virus. Phụ huynh được khuyến khích gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con mình để xác định xem trẻ có cần được kiểm tra hay không, đặc biệt là nếu có một hoặc nhiều điều sau đây:

● Nhiệt độ là ≥ 101 ° F hoặc 38,3 ° C

● Mùa là cuối mùa thu, mùa đông hoặc đầu mùa xuân

● Trẻ không bị ho.

● Tuổi của trẻ em là từ 5 đến 15 tuổi

● Tiếp xúc gần đây với người bị viêm họng liên cầu khuẩn

● Khó thở hoặc nuốt

● Giọng nói của trẻ bị bóp nghẹt

● Cổ cứng hoặc khó mở miệng

● Phụ huynh có thắc mắc hoặc quan tâm về các triệu chứng của trẻ

ĐIỀU TRỊ VIÊM HỌNG

– Điều trị đau họng phụ thuộc vào nguyên nhân; viêm họng liên cầu khuẩn được điều trị bằng kháng sinh, trong khi viêm họng do virus được điều trị bằng nghỉ ngơi, giảm đau và các biện pháp khác để giảm triệu chứng.

– Viêm họng Strep – Viêm họng Strep thường được điều trị bằng kháng sinh, chẳng hạn như penicillin hoặc kháng sinh tương tự penicillin (ví dụ: amoxicillin). Trẻ bị dị ứng với penicillin sẽ được tiêm kháng sinh thay thế. Thuốc kháng sinh thường được dùng dưới dạng thuốc viên hoặc dạng lỏng một, hai hoặc ba lần mỗi ngày. Một mũi tiêm một lần cũng có sẵn và có thể được khuyến nghị nếu một đứa trẻ không muốn dùng thuốc uống.

– Trẻ em được điều trị bằng kháng sinh trước 5 giờ chiều không có khả năng truyền nhiễm vào sáng hôm sau; Sẽ là hợp lý khi bác sĩ cho phép những đứa trẻ như vậy đến trường vào ngày hôm sau nếu chúng cảm thấy tốt hơn và không còn bị sốt nữa.

– Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ phải hoàn thành toàn bộ quá trình điều trị (thường là 10 ngày). Nếu một đứa trẻ không bắt đầu cải thiện hoặc xấu đi trong vòng ba ngày, đứa trẻ nên được đánh giá lại.

Đau họng có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau không cần kê toa, nếu cần.

Ngoài ra, cha mẹ nên theo dõi trẻ bị mất nước, có thể phát triển nếu trẻ không sẵn sàng uống hoặc ăn do bị đau họng.

Viral đau họng – Đau họng do nhiễm virus thường kéo dài 4-5 ngày. Trong thời gian này, phương pháp điều trị để giảm đau có thể hữu ích nhưng sẽ không giúp loại bỏ vi-rút. Thuốc kháng sinh không cải thiện đau họng do virus và không được khuyến cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *