CÁCH PHÂN BIỆT VIÊM HỌNG HẠT VÀ UNG THƯ VÒM HỌNG

Viêm họng hạt và ung thư vòm họng là những bệnh đường hô hấp phổ biến. Mặc dù bản chất bệnh học và mức độ nghiêm trọng khác nhau nhưng lại có một số triệu chứng cơ bản giống nhau nên gây khó khăn cho một số người bệnh khi phân biệt hai loại bệnh này dẫn đến việc điều trị không kịp thời, gây ra các hậu quả đáng tiếc.

Dưới đây là một số cách phân biệt giữa bệnh ung thư vòm họng với viêm họng hạt giúp bạn phát hiện kịp thời, giảm thiểu các hậu quả và tìm ra cách điều trị nhanh chóng.

Nguyên nhân gây bệnh:

Viêm họng hạt:

Nguyên nhân gây bệnh: viêm mũi, xoang mạn tính, các chất kích thích như khói thuốc, rượu bia, bụi… yếu tố cơ địa như dị ứng, suy gan, tiểu đường.

viem-hong-hat

Viêm họng hạt là bệnh khá phổ biến hiện nay

Ung thư vòm họng:

Ung thư vòm họng thường do 3 nguyên nhân chính gây nên là: yếu tố môi trường (gồm điều kiện khí hậu, ô nhiễm, tập quán ăn uống chứa nhiều nitrosamine như dưa cà, thực phẩm mốc…). Do virus Estein Barr (EBV). Yếu tố gen di truyền: gần đây có một số tác giả cho rằng những người cùng huyết thống có khả năng cùng mắc bệnh ung thư vòm họng.

Triệu chứng bệnh.

Người bị viêm họng hạt có cảm giác khô họng, nóng rát trong họng hoặc có cảm giác ngứa họng, vướng họng nhất là khi ngủ dậy, phải cố khạc đờm, đằng hắng để làm long đờm, đờm dẻo và đặc thường tăng lên khi nuốt. Bệnh nhân thường phải khạc nhổ luôn, có ít nhầy quánh. Ho nhiều vào ban đêm, khi lạnh, nuốt hơi nghẹn, tiếng nói bị khàn trong giây lát rồi trở lại bình thường. Khi uống rượu, hút thuốc lá nhiều, nói nhiều, triệu chứng trên càng trở nên rõ rệt.

Còn đối với người bệnh ung thư vòm họng, thời kì đầu chỉ đơn thuần có biểu hiện đau họng ngắn ngày. Người bệnh sẽ thấy khó nuốt, ho kéo dài, thay đổi giọng nói. Điều khác biệt lớn nhất dấu hiệu hai bệnh này chính là người bị ung thư có thể chảy máu cam, thậm chí có nổi cả hạch và luôn có cảm giác có gì đó nghẹn dưới cổ. Khối u nghẹn ở cổ sẽ biểu hiện rõ sau một thời gian, khi nó bắt đầu lớn dầu và chèn vào các mô ở cổ, gây ảnh hưởng lớn tới dây thanh quản. Vậy nên nếu trong một cơn đau họng mà bạn đột nhiên thấy nghẹn và chảy máu cam thì có lẽ bạn cần gặp một chuyên gia y tế để kiểm tra.

chay-mau-cam-dau-hieu-ung-thu-vom-hong

Chảy máu cam là một trong những biểu hiện của người mắc bệnh ung thư vòm họng

Mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Viêm họng hạt lại là căn bệnh lành tính, tuy gây khó chịu nhưng chỉ là bệnh tại chỗ, trong khi ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính, có tốc độ phát triển cực nhanh và giai đoạn cuối di căn đến các cơ quan khác, tỉ lệ tử vong cao.

Điều trị bệnh.

Bệnh viêm học hạt vốn là một căn bệnh thông thường về đường hô hấp, nên thời gian điều trị cũng như cách điều trị khá đơn giản, nhanh chóng mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Khối u của bệnh ung thư vòm họng nằm trong hốc sâu, gần nền sọ nên điều trị khó khăn, kết quả bị hạn chế, tiên lượng xấu. Do đó điều trị ung thư vòm họng thường là xạ trị, phẫu thuật, hoá trị liệu, miễn dịch trị liệu khiến suy giảm sức khoẻ và tốn kém về kinh tế.

Phòng bệnh.

Viêm họng hạt chủ yếu do nguyên nhân virus từ môi trường, vì thế để phòng bệnh này nên chú ý: súc họng bằng nước muối ấm mỗi tối trước khi đi ngủ, ăn thực phẩm dễ tiêu hoá, nhiều nước, mềm, ăn nhiều rau quả chứa vitamin C, uống nhiều nước, hạn chế sử dụng rượu, thuốc lá,…đeo khẩu trang khi đi ngoài đường và tại các nơi đông người.

Hiện nay người ta cho rằng chỉ 30% nguyên nhân nội tại gây ung thư vòm họng còn 70% là do yếu tố ngoại lai, vì vậy để phòng tránh bệnh nên có chế độ ăn hợp lý, giảm mỡ động vật, ít ăn thịt thay bằng rau quả có nhiều vitamin C, E.

Viêm họng kéo dài có thể gây tổn thương đến vòm họng và là mầm mống phát triển thành ung thư vòm họng. Vì thế chớ nên xem thường mà để bệnh này kéo dài mãn tính. Sản phẩm Propobee do công ty cổ phần Dược Khoa sản xuất có nguồn gốc 100% tự nhiên từ keo ong, có tác dụng hỗ trợ giảm đau, chống viêm, giảm triệu chứng ho trong bệnh viêm họng, giúp bạn thoải mái trong cuộc sống hằng ngày và không còn bị các triệu chứng của viêm họng làm cho khó chịu nữa.

propobee-tri-viem-hong

Propobee có thành phần từ 100% keo ong giúp trị viêm họng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *