Khi bị cảm cúm, bạn thường gặp phải triệu chứng mệt mỏi, đau họng, điều này khiến cho bạn dễ rơi vào trạng thái chán ăn hay biếng ăn. Để cơ thể nhanh hồi phục, điều cần thiết là bạn cần tăng cường hệ miễn dịch thông qua các bữa ăn hằng ngày.
1. Cảm cúm khiến người bệnh chán ăn
Cảm cúm bắt đầu cũng là lúc người bệnh xuất hiệu các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, đau cơ, mệt mỏi. Đau họng khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong việc giao tiếp, cũng như nuốt thức ăn. Hầu hết, người bệnh mắc cảm cúm đều cảm thấy mệt mỏi, uể oải, một số trường hợp khác còn có thêm biểu hiện sốt. Toàn bộ năng lượng của cơ thể được tập trung để chống lại virus gây bệnh, người bệnh không còn hứng thú với việc ăn uống.
Tăng cường hệ thống miễn dịch ở thời điểm này là chìa khóa chính để người bệnh nhanh hết cảm cúm. Hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh đảm nhận vai trò sản sinh ra các kháng thể đặc hiệu chống lại các kháng nguyên trên bề mặt virus cúm gây bệnh.
Để nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể người bệnh, bạn nên bổ sung đa dạng nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng vào các bữa ăn.
2. Ăn gì để nhanh khỏi cảm cúm
1. Món ăn chế biến từ gà
Thịt gà chứa nhiều protein dễ hấp thu và kẽm. Đối với người bệnh đang bị cảm cúm, bạn nên lựa chọn chế biến món ăn dễ tiêu hóa từ thịt gà như: cháo gà, phở gà hoặc súp gà hầm. Thịt gà cung cấp năng lượng, nước dùng gà cung cấp chất lỏng và chất điện giải giúp ngăn người tình trạng mất nước. Một số thành phần rau củ có thể thêm vào món ăn chế biến cùng thịt gà làm phong phú thêm nguồn dinh dưỡng như: cà rốt chứa nhiều vitamin A, hành tây cung cấp vitamin C, các loại thảo mộc chứa nhiều chất chống oxy hóa.
2. Thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D không chỉ là thành phần cần thiết cho sức khỏe xương khớp mà còn góp phần vào hoạt động của hệ miễn dịch.
Thực phẩm giàu vitamin D như:
-
- Cá hồi
- Sữa yến mạch
- Hạnh nhân
- Đậu nành
- Dầu gan cá tuyết
3. Sữa chua
Sữa chua là nguồn cung cấp men vi sinh tốt. Probiotic (hay còn gọi là vi khuẩn có lợi) có thể giúp hỗ trợ nâng cao hệ thống miễn dịch.
Khi lựa chọn sữa chua, nên tìm những loại chứa:
-
- Men vi sinh sống.
-
- Hạn chế hoặc không thêm đường.
- Ít chất béo.
4. Trái cây hoa quả chứa nhiều vitamin C
Vitamin C rất quan trọng để tăng cường miễn dịch của bạn, đặc biệt đối với người bị bệnh cảm cúm.
Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm: ớt chuông, cam, bưởi, kiwi, bông cải xanh,…
Ngoài ra, một số loại gia vị truyền thống thường xuất hiện nhiều trong bữa ăn của người Việt cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch như: tỏi, gừng, quế, bạc hà,…
3. Lựa chọn đồ uống tốt cho người bệnh
Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng của cơ thể. Cung cấp đầy đủ nước là điều kiện cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh. Triệu chứng thường gặp của cảm cúm như: sốt, đổ mồ hôi và chán ăn khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái mất nước.
Nước lọc là lựa chọn đơn giản để cung cấp thêm chất lỏng và giải độc tự nhiên cho cơ thể. Tuy nhiên, trạng thái chán ăn và mệt mỏi thường khiến người bệnh không có hứng thú trong việc ăn uống.
Do đó, bạn có thể cân nhắc lựa chọn những loại đồ uống có hương vị hấp dẫn hơn như: trà gừng, trà thảo dược với mật ong, nước ép hoa quả,…
4. Một số loại thực phẩm và đồ uống nên hạn chế
Khi bạn bị cảm cúm, một số loại thực phẩm và đồ uống nên tránh:
-
- Rượu: Uống rượu khiến cơ thể mất nước, ngăn cản quá trình tiêu hóa và giảm khả năng hấp thu dưỡng chất.
-
- Thức ăn nhanh: Thức ăn nhanh chứa ít thành phần dinh dưỡng, nhiều phụ gia, chất bảo quản và muối. Những thành phần này không giúp ích cho quá trình hồi phục của người bệnh.
- Thức ăn nhiều dầu mỡ: Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ chứa nhiều chất béo, dễ khiến cơ thể người bệnh gặp tình trạng khó tiêu.
Mệt mỏi chán ăn khi bị cảm cúm là điều không thể tránh khỏi. Cách duy nhất để bạn vượt qua cảm giác khó chịu này chính là bổ sung nguồn thực phẩm phong phú chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi điều độ và vận động nhẹ nhàng để nhanh hồi phục.
Xem thêm: Cách chữa cảm cúm tại nhà không cần thuốc.