Cách trị amidan hạt tại nhà hiệu quả và an toàn

Amidan hạt là một triệu chứng do sự tích tụ của các chất bã đậu trong các khe rãnh của amidan. Những hạt bựa trắng này thường có mùi hôi khó chịu, gây ra ho, đau họng, nuốt khó khăn và ảnh hưởng đến giao tiếp của người bệnh. Vậy cách trị amidan hạt tại nhà hiệu quả và an toàn là gì? 

Nguyên nhân gây ra amidan hạt

Amidan là các mô bạch huyết nằm ở hai bên của cổ họng, có vai trò chống lại vi khuẩn và virus xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi và miệng.

Amidan có cấu tạo nhiều khe rãnh để tăng diện tích tiếp xúc với môi trường họng và bài xuất các chất thải trong quá trình miễn dịch.

Tuy nhiên, đôi khi các chất thải này không được loại bỏ hoàn toàn mà lại vón cục và canxi hóa thành những khối cứng có màu trắng hoặc vàng, gọi là amidan hạt hay sỏi amidan.

Các chất thải này có thể bao gồm xác tế bào chết, xác vi khuẩn, xác bạch cầu, chất tiết quánh đặc, nước bọt và các mảnh vụn thức ăn.

Biến chứng của amidan hạt

Amidan hạt là một triệu chứng không nguy hiểm, nhưng nếu kéo dài quá lâu hoặc không được điều trị kịp thời, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, như: viêm phổi, viêm quanh amidan, viêm tim, viêm cầu thận…

Cách trị amidan hạt tại nhà hiệu quả và an toàn

Khi bị amidan hạt, bạn có thể áp dụng một số cách trị amidan hạt tại nhà hiệu quả và an toàn sau đây để giúp loại bỏ các hạt bựa trắng và giảm các triệu chứng liên quan:

  • Súc miệng bằng nước muối: Nước muối sẽ giúp làm sạch cổ họng và giảm viêm nhiễm. Bạn có thể pha 1/4 thìa cà phê muối vào 200ml nước ấm và khuấy dung dịch cho đến khi muối tan hoàn toàn.
  • Dùng máy tăm nước áp suất thấp: Máy tăm nước sẽ giúp tạo ra tia nước mạnh để xua đuổi các hạt bựa trắng khỏi amid.

Amidan hạt là một triệu chứng do sự tích tụ của các chất bã đậu trong các khe rãnh của amidan.

Những hạt bựa trắng này thường có mùi hôi khó chịu, gây ra ho, đau họng, nuốt khó khăn và ảnh hưởng đến giao tiếp của người bệnh.

Amidan hạt có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời, như viêm phổi, viêm quanh amidan, viêm tim…

Khi bị amidan hạt, bạn có thể áp dụng một số cách trị amidan hạt tại nhà hiệu quả và an toàn để giúp loại bỏ các hạt bựa trắng và giảm các triệu chứng liên quan.

  • Như súc miệng bằng nước muối, dùng máy tăm nước áp suất thấp.
  • Dùng que tăm hoặc que bông gòn.
  • Sử dụng nước súc miệng không cồn.
  • Ăn thực phẩm lạnh hoặc uống nước lạnh…

Ngoài ra, bạn cũng nên đến khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị phù hợp.

Để phòng ngừa amidan hạt, bạn nên vệ sinh răng miệng thường xuyên, tránh tiếp xúc với người bệnh hoặc các vật dụng chung.

Tránh các yếu tố kích thích cổ họng, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết nguyên nhân, biến chứng và cách trị amidan hạt tại nhà hiệu quả và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *