9 dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm amidan và cách điều trị

Kháng sinh trị viêm amidan

Viêm amidan là một bệnh nhiễm trùng thường gặp ở đối tượng trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh. Bệnh mang lại nhiều khó chịu cho trẻ, bố mẹ nên lưu ý các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm amidan để nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời cho bé.

Dấu hiệu viêm amidan ở trẻ sơ sinh
Dấu hiệu viêm amidan ở trẻ sơ sinh

9 dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm amidan

Trẻ sơ sinh bị viêm amidan sẽ không ý thức được việc bé bị bệnh, bé sẽ thấy khó chịu trong người nhưng lại còn quá bé để nói với bố mẹ. Vì vậy các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm amidan dưới đây để nhanh chóng phát hiện khi bé bị bệnh:

 • Cổ họng và vùng amidan bị sưng đỏ: Khi amidan của trẻ bị viêm, sẽ có dấu hiệu sưng đỏ ngay tại vị trí amidan hai bên vòm họng. Bố mẹ có thể lấy đèn pin soi để nhìn rõ hiện tượng sưng đỏ của hai bên vòm họng trẻ.
 • Trẻ bị đau họng khi nuốt: Amidan bị viêm khiến vùng họng của trẻ bị hẹp lại do khối viêm sưng lên, khiến trẻ khó nuốt hơn. Bên cạnh đó, thức ăn khi đi qua sẽ cọ xát với khối viêm khiến trẻ khó chịu.
Đau họng khi nuốt
Đau họng khi nuốt
 • Chảy dãi nhiều: Khi nuốt nước bọt sẽ khiến trẻ bị đau nên nhiều bé sẽ không nuốt nước bọt và bị chảy dãi nhiều hơn bình thường.
 • Ho nhiều: Khối viêm sưng to gây ngứa và khó chịu cho trẻ nên trẻ sẽ có phản ứng ho nhiều.
 • Khàn giọng: do ho nhiều và cổ họng bị tổn thương nên trẻ dễ bị khàn tiếng.
Trẻ ho nhiều
Trẻ ho nhiều
 • Hơi thở có khó chịu: Cho dù vệ sinh răng miệng cho trẻ thường xuyên cũng không loại bỏ hết được mùi hôi, bởi vì dịch mủ và các chất do vi khuẩn trong ổ viêm tiết ra sẽ luôn gây ra mùi hôi khó chịu này.
 • Ù tai, đau nhức trong tai: Tai, mũi và họng là 3 cơ quan thông nhau, vì thế viêm amidan thường sẽ ảnh hưởng đến 2 cơ quan còn lại. Biểu hiện rõ nhất là khi ngoáy tai cho trẻ, trẻ sẽ khó chịu và khóc to hơn.
 • Sốt: Sốt là phản ứng của cơ thể khi tình trạng viêm nặng lên. Khi khối viêm bị to hơn và nặng lên, trẻ dễ bị sốt. Đây là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm amidan bố mẹ dễ chú ý nhất.
Triệu chứng sốt
Triệu chứng sốt
 • Mệt mỏi, quấy khóc nhiều: Viêm amidan khiến bé mệt mỏi và khó chịu. Nhiều trẻ bị khó chịu không ngủ được, nên quấy khóc nhiều cả ngày lẫn đêm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm amidan ở trẻ em

Viêm amidan ở trẻ em thường do nguyên nhân từ vi khuẩn thâm nhập quá nhiều khiến amidan bị viêm tấy.

Nguyên nhân gây viêm amidan
Nguyên nhân gây viêm amidan

Amidan là một tổ chức các tế bào miễn dịch của cơ thể, sinh ra các tế bào lympho. Tuy vậy, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn kém.

Amidan hoạt động mạnh nhất vào tầm trẻ 4-10 tuổi, với trẻ sơ sinh thì amidan vẫn chưa hoạt động mạnh nên nếu lượng vi khuẩn đủ nhiều sẽ khiến amidan không chống đỡ được và gây ra tình trạng nhiễm trùng amidan, khiến khu vực amidan sưng đỏ.

Bên cạnh đó, một số yếu tố bên ngoài cũng sẽ vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây tình trạng trẻ sơ sinh bị viêm amidan hơn như:

 • Thời tiết: thay đổi đột ngột khiến trẻ dễ bị mệt, hệ miễn dịch bị suy giảm.
 • Trẻ tiếp xúc với nguồn vi khuẩn như người đang bị cảm lạnh, cúm mùa.
 • Không vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ.

Điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm amidan

Sau khi phát hiện những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm amidan và xác định được trẻ bị mắc bệnh, bố mẹ cần chú ý điều trị và chăm sóc cho trẻ, tránh để bệnh diễn biến nặng hơn và gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Điều trị theo phác đồ bác sĩ

Khi phát hiện trẻ sơ sinh bị viêm amidan, bố mẹ nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ khi điều trị và chăm sóc cho trẻ. Khi trẻ chỉ bị viêm amidan nhẹ, bác sĩ thường sẽ không cho dùng thuốc, chú ý điều dưỡng ở nhà thì sẽ khỏi bệnh.

Kháng sinh trị viêm amidan
Kháng sinh trị viêm amidan

Không nên tự ý mua thuốc cho trẻ mà không có lời khuyên của bác sĩ, dược sĩ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nếu trẻ sơ sinh bị viêm amidan tái lại nhiều lần trong thời gian ngắn thì bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp cuối cùng là loại bỏ amidan để bệnh nhiễm trùng không bị tái phát.

Chăm sóc trẻ tại nhà

 • Bố mẹ cần chú ý một số điều sau đây để chăm sóc trẻ, giúp trẻ bớt khó chịu khi trẻ sơ sinh bị viêm amidan.
 • Cho trẻ ăn đồ loãng, mềm như cháo loãng, sữa để cổ họng của trẻ giảm kích ứng khi nuốt thức ăn
 • Đảm bảo độ ẩm trong không khí vì trẻ bị viêm amidan dễ bị khô miệng khô họng, không khí đủ độ ẩm sẽ giúp trẻ bớt đau rát cổ họng.
Bổ sung dinh dưỡng
Bổ sung dinh dưỡng

Không ăn đồ kích ứng cổ họng như đồ quá lạnh hay quá nóng, bổ sung vitamin C để tăng cường đề kháng.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bố mẹ hiểu rõ hơn khi phát hiện trẻ sơ sinh bị viêm amidan để phát hiện và bảo vệ bé kịp thời trước căn bệnh nhiễm trùng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *