Biến chứng của viêm amidan: Những hậu quả nghiêm trọng nếu không điều trị kịp thời

Viêm amidan là một bệnh phổ biến ở trẻ em và người lớn, gây ra các triệu chứng như đau họng, sốt, khó nuốt và sưng hạch ở cổ. Viêm amidan có thể do nhiễm trùng vi khuẩn hoặc virus, và cần được điều trị kịp thời để tránh biến chứng. Bạn có biết những biến chứng của viêm amidan là gì và chúng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nào cho sức khỏe không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của chuyên gia về sức khỏe họng.

Viêm amidan và những điều bạn cần biết

Viêm amidan là một bệnh thường gặp ở trẻ em và người lớn, đặc biệt là vào mùa đông và mùa lạnh. Viêm amidan có thể do nhiễm trùng vi khuẩn hoặc virus, gây ra các triệu chứng như đau họng, sốt, khó nuốt và sưng hạch ở cổ. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm amidan có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Vậy những biến chứng của viêm amidan là gì và chúng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nào cho sức khỏe?

Dưới đây là danh sách những biến chứng phổ biến mà chuyên gia về sức khỏe họng cảnh báo bạn nên lưu ý khi bị viêm amidan

Viêm xoang

Viêm xoang là một biến chứng thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc virus từ amidan lan sang các xoang mũi, gây ra các triệu chứng như sổ mũi, đau đầu, đau răng và ngạt mũi.

Viêm xoang có thể làm giảm khả năng ngửi và ăn uống của người bệnh, ảnh hưởng đến tâm trạng và sinh hoạt hàng ngày.

Nếu không được điều trị kịp thời, viêm xoang có thể gây ra các biến chứng như polyp xoang, viêm não hay suy giảm thính lực.

Viêm tai giữa

Viêm tai giữa là một biến chứng khác khi vi khuẩn hoặc virus từ amidan lan sang ống tai ngoài, gây ra các triệu chứng như đau tai, ngứa tai, chảy dịch tai và giảm thính lực.

Viêm tai giữa có thể làm tổn thương màng nhĩ và các xương nhỏ trong tai, ảnh hưởng đến khả năng nghe và cân bằng của người bệnh.

Nếu không được điều trị kịp thời, viêm tai giữa có thể gây ra các biến chứng như xơ vữa tai giữa, viêm não hay điếc lây.

Viêm quanh amidan

Viêm quanh amidan là một biến chứng nghiêm trọng khi vi khuẩn hoặc virus từ amidan lan sang các mô xung quanh amidan, gây ra các triệu chứng như đau họng nặng, khó nuốt, khó mở miệng và sưng cổ.

Viêm quanh amidan có thể làm tắc nghẽn đường thở và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm quanh amidan có thể gây ra các biến chứng như nhiễm trùng máu, viêm khớp hay viêm tim.

Suy tim

Suy tim là một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm khi vi khuẩn từ amidan lan sang tim, gây ra các triệu chứng như đau ngực, khó thở, sưng chân và mệt mỏi.

Suy tim có thể làm giảm khả năng bơm máu của tim và gây ra các biến chứng như nhồi máu cơ tim, suy hô hấp hay suy thận.

Đó là những biến chứng của viêm amidan mà bạn cần lưu ý để phòng ngừa và điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng nên tuân thủ các biện pháp phòng bệnh như rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với người bệnh, ăn uống hợp lý và uống nhiều nước. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị phù hợp cho viêm amidan. Chúc bạn mau khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *